Xây nhà thanh xuân vừa đẹp vừa rẻ – bạn đã biết chưa?

Nếu bạn đang sở hữu một miếng đất ngay tại quận Thanh Xuân – Hà Nội cần xây nhà hay một căn nhà cũ đến ngày sửa sang lại, thì xin chúc mừng, những bí kíp xây nhà thanh xuân vừa đẹp vừa rẻ ngay sau đây sẽ giúp ích cho bạn!

Xây nhà thanh xuân vừa đẹp vừa rẻ - bạn đã biết chưa?

Bí kíp xin giấy phép xây nhà thanh xuân nhanh gọn

Việc xây sửa nhà không thể không xin giấy phép, thế nhưng xin thế nào và xin ở đâu thì có lẽ nhiều người chưa biết. 

Quy trình xin giấy phép xây nhà thanh xuân

  • Tiến hành đo đạc, dựng lên bản vẽ các công trình định thi công. Chú ý phải đầy đủ bản vẽ theo các mặt cắt, thông số kích thước phải chuẩn xác và cụ thể từng khu vực một
  • Chuẩn bị hồ sơ gồm: đơn xin cấp phép, giấy tờ thể hiện quyền sở hữu nhà đất hợp pháp, hồ sơ thiết kế nhà ở, công trình – áp dụng với cá nhân xây nhà. Còn nếu là doanh nghiệp thì phải bổ sung thêm giấy phép kinh doanh
  • Đến nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân (tại số 9, đường Khuất Duy Tiến). Bổ sung hồ sơ nếu có yêu cầu từ cán bộ, hoặc nhận giấy hẹn trả kết quả nếu đã đầy đủ.
  • Nhận đầy đủ kết quả gồm: giấy phép xây dựng và bản định vị móng, bản vẽ thiết kế nhà có dấu mộc đỏ của UBND quận

Thời hạn cấp giấy phép xây dựng

Theo pháp luật quy định thì thông thường 15 – 20 ngày sau khi tiếp nhận hồ sơ, bạn sẽ được nhận giấy phép. Vì vậy, nếu đã có ngày khởi công mong muốn, bạn nên chủ động xin cấp giấy trước đó khoảng 1 tháng để thủ tục gọn gàng hơn và không bị sai lệch về thời gian.

Bên cạnh đó, bạn có thể thuê thêm bên thứ 3 để đảm bảo xin cấp phép xây dựng được trọn gói và nhanh chóng, vì họ có chuyên môn hơn nên sẽ hạn chế thiếu sót nhất có thể, bạn cũng không phải đi lại mất công sức quá nhiều. Các bên dịch vụ báo giá sẽ dựa theo diện tích sàn mà bạn dự định xây, dao động từ 5 – 10 triệu đồng, đây là mức giá chấp nhận được nếu bạn sợ thủ tục hành chính phức tạp.

Xây nhà thanh xuân vừa đẹp vừa rẻ - bạn đã biết chưa?

Bí kíp xây nhà thanh xuân đẹp rẻ

Xin được giấy phép rồi, hẳn bạn sẽ nóng lòng muốn bắt tay vào xây dựng ngay, nhưng hãy dành một chút thời gian để sắp xếp và chuẩn bị lại, bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình xây mà không bị ngắt quãng do thiếu hụt hay sai sót ở đâu đó.

Chuẩn bị trước khi xây nhà thanh xuân:

  • Tài chính: trên diện tích đất đã có sẵn, bạn muốn xây nhà mới vừa đủ ở thì ít nhất cũng phải có 1 khoản khoảng tầm 1 – 2 tỷ. Con số sẽ tăng lên nếu bạn xây nhà lớn và cao tầng, cũng có thể giảm đi đôi chút nếu giữ được một phần của nhà cũ và sửa sang thôi.
  • Người hỗ trợ: thực tế là quá trình xây nhà thanh xuân cũng phải mất tầm 4 – 6 tháng nên nếu chỉ một mình bạn chuẩn bị và tự mình giám sát từ đầu đến cuối thì cũng khá là oải và mất thời gian, không làm được việc khác, nên nếu có thêm người thân hỗ trợ là rất tốt. Còn nếu không, bạn nên thuê đơn vị uy tín bao trọn gói từ đầu, nhưng cũng không nên chủ quan giao toàn bộ cho họ
  • Thông báo cho các bên liên quan: ngoài việc sở hữu giấy phép xây nhà, bạn cũng nên chủ động tìm hiểu hàng xóm xung quanh cũng như người phụ trách quản lý khu vực bạn xây để thông báo về dự định xây nhà của mình. Để tránh các tranh chấp và rắc rối về mặt dân sự sau này
  • Chỗ ở tạm thời: nếu bạn xây nhà trên ngay chính căn nhà đang ở và không bớt lại được diện tích để ở tạm thì nên tính đến phương án thuê trọ hoặc ở nhà người quen trong quá trình xây mới. Tuy nhiên chỗ ở tạm thời không nên cách quá xa nơi xây dựng để tiện ghé qua kiểm tra, trông nom.

Hình ảnh nhà đẹp để tham khảo

Các bước tiến hành xây nhà thanh xuân

Bước 1: Dọn dẹp mặt bằng

Nếu bạn chỉ có nhu cầu xây sửa lại nhà cũ thì có thể giữ lại phần móng và thậm chí là tầng trệt làm gốc để xây thêm các tầng phía trên. Còn nếu bắt đầu xây mới hoàn toàn từ móng thì phải đập bỏ nhà cũ. Chú ý trong quá trình đập hạn chế nhất va chạm các nhà liền kề, nếu có làm hư hỏng hay sụt lún tường, móng thì phải tiến hành sửa chữa ngay.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Bước này có thể tiến hành song song cùng bước 1, bạn chủ động khảo giá thị trường để tìm đại lý có mức giá ổn nhất. Lưu ý là xác định xây nhà ở lâu dài nên chọn các vật liệu chính hãng để đảm bảo độ an toàn cũng như thời hạn sử dụng của công trình.

Nếu có kho chứa và săn được lúc giá rẻ, bạn có thể lấy trước 1 lượng lớn các vật liệu sử dụng nhiều như cát, gạch, xi măng… để nhằm tiết kiệm hơn. Còn nếu không, nên dự trù dùng ít nhất đủ 1 tuần xây, tránh mua lắt nhắt, giá thành đắt hơn mà có thể sẽ có sự khác biệt về chất lượng tùy theo lô hàng.

Bước 3: Tiến hành xây theo thiết kế

Bản thiết kế đã được phê duyệt của bạn nên được chuyển cho chủ thầu hoặc cai thợ để họ nghiên cứu và bắt tay vào xây theo đúng ý muốn của mình. Yêu cầu trong quá trình xây, có bất cứ yếu tố nào thay đổi thì đều phải thông qua ý kiến của chủ nhà trước, không được tự ý sửa đổi mẫu thiết kế.

Ngoài ra, bạn có thể lắng nghe thêm ý kiến của tổ thợ, vì họ đã tham gia rất nhiều công trình xây nhà, có những điểm phải thực hành tại thực tế mới nhận thấy tính bất cập hoặc hợp lý để sửa đổi theo.

Giữa các bộ phận tách rời như móng, đổ sàn tầng, đổ mái… nên có ít nhất khoảng thời gian tạm nghỉ để vữa chắc hơn, không nên nóng vội xây ngay.

Bước 4: Hoàn thiện, sắm sửa nội thất

Các công tác hoàn thiện ngôi nhà như sơn tường, lát gạch, lắp cửa đều có thể tiến hành song song với những nhóm thợ khác nhau. Nên chọn thợ có tay nghề vững để đẩy nhanh tiến độ thi công và sản phẩm ra cũng được ưng ý hơn.

Xây nhà thanh xuân vừa đẹp vừa rẻ - bạn đã biết chưa?

Việc mua sắm đồ nội thất, nếu tài chính không còn nhiều, bạn có thể sắm ít một, ưu tiên đồ thiết yếu như giường, tủ, bàn phòng khách… hoặc tận dụng những đồ vẫn còn dùng tốt bên nhà cũ chuyển sang.

Vậy là bạn đã bỏ túi một vài điểm lưu ý để quá trình xây nhà thanh xuân diễn ra thật thuận lợi và hoàn thành đúng dự kiến. Việc xây nhà là một trong những việc trọng đại của đời người, nhất định không thể tùy ý, vì thế, bạn hãy lập kế hoạch rõ ràng, cụ thể, chuẩn bị đầy đủ, chi tiết trước khi bắt đầu nhé!