Cách vẽ khung tên bản vẽ kiến trúc A3, A4

Trong mỗi công trình kiến trúc, sự thành bại của nó được quyết định bởi khung tên bản vẽ kiến trúc. Nó được coi như khung xương sống của một bản vẽ kiến trúc. Vậy làm sao để vẽ được khung tên bản vẽ kiến trúc một cách chuẩn xác nhất? Hãy cùng đọc bài viết sau để có câu trả lời.

Khung tên bản vẽ kiến trúc là gì?

Khung tên bản vẽ kiến trúc đóng một vai trò vô cùng lớn trong việc tạo ra một bản vẽ hoàn chỉnh. Tất cả nội dung và kích thước khung tên bản vẽ kiến trúc đều được quy định rất rõ trong tiêu chuẩn của Việt Nam.

Khung tên bản vẽ kiến trúc từ A0 đến A4

khung tên bản vẽ kiến trúc

 

Đầu tiên, bạn nên vẽ khung bản bằng nét đậm với kích thước từ 0,5 đến 1 mm và nên vẽ cách mép giấy khoảng 5mm. Các cạnh của khung bản vẽ vẫn giữ nguyên, riêng cạnh khung bên trái để cách mép 25mm để đóng ghim. 

Chiều ngang hay dọc của khung tên bản vẽ kĩ thuật sẽ dựa vào cách mà người vẽ thiết kế. Hầu hết các khung tên được đặt ở cạnh dưới và góc bên phải của bản vẽ. Bạn có thể đặt bản vẽ trên 1 tờ giấy nhưng cần lưu ý là phải có khung bản vẽ và không được dùng chung với khung tên riêng biệt.

Hãy chắc chắn rằng trong mỗi bản vẽ kiến trúc mà bạn thiết kế, khung tên cần phải được đặt theo hướng hợp lý để tránh bị thất lạc hay khó khăn trong quá trình tìm kiếm. Khổ giấy sử dụng để vẽ cũng khá là đa dạng, bạn có thể vẽ bất kỳ tỷ lệ nào đó trên các khổ giấy từ A0, A1, … A4.

Bạn nên đảm bảo rằng khung bản vẽ kiến trúc được đặt ở dọc theo cạnh của khung bản vẽ, điển hình như khổ giấy A4 thì bạn nên đặt khung dọc theo cạnh ngắn, những khổ giấy khác thì thường đặt khung theo cạnh dài, trong một số trường hợp khác thì người thiết kế có thể linh hoạt khi đặt khung tên bản vẽ.

Khi vẽ khung tên bản vẽ kiến trúc cần lưu ý những gì?

Khi vẽ bất cứ khung tên bản vẽ kiến trúc A3 hay A4 thì bạn cần phải nắm được những yêu cầu nhất định. Sau đây là những điều bạn cần lưu ý khi tạo khung tên bản vẽ kiến trúc:

Đầu tiên là chiều hướng của khung bản vẽ theo hướng ngang hay dọc để đặt tên cho phù hợp. Mặc dù vậy, những chuyên gia thiết kế danh tiếng đều khuyên rằng bản khung tên nên đặt ở cạnh dưới góc phải của bản vẽ thiết kế để cho khoa học và phù hợp.

Bên cạnh đó, cách chữ hướng tới đâu cũng là điều bạn cần phải chú ý. Ví dụ chữ trong khung tên dấu hướng lên trên hay là hướng sang trái thì phù hợp hơn cả.

Bạn cũng không nhất thiết là chỉ đặt một khung cho bản vẽ mà có thể tạo nhiều khung tên trên một trang giấy. Tuy nhiên thì khung của hai bản đều phải được bố trí khoa học, không dính hay chồng lên nhau.

Nếu như khung tên bản vẽ kiến trúc A4 nên đặt khổ giấy nằm ngang thì ở bản vẽ kiến trúc A3 nên đặt khổ giấy theo hướng nằm ngang.

Những thao tác cần nhớ khi vẽ khung tên bản vẽ kiến trúc  a3, a4

Khung tên bản vẽ kiến trúc của mỗi ngành nghề, lĩnh vực sẽ có sự đa dạng hóa nhất định. Sau đây là những thao tác yêu cầu khi bạn lên khung tên bản vẽ kiến trúc A3, A4 trong hai ngành khác nhau:

Đối với khung tên bản vẽ kiến trúc trong lĩnh vực sản xuất

Trong lĩnh vực sản xuất, khi lên khung tên bản vẽ kiến trúc, bạn cần phải chú ý đến những thao tác dưới đây để đảm bảo được yêu cầu và chất lượng đã được đề ra:

Khung tên bản vẽ kỹ thuật A3, A4 trong thiết kế bản vẽ kiến trúc

khung tên bản vẽ kiến trúc

 

  • Bạn cần phải trình bày ngắn gọn tên của một số bộ phận như trục… và cần điền ký hiệu cần dùng ở góc trái bản vẽ kiến trúc.
  • Ở bên phải bản vẽ thì cần có số thứ tự trang cũng như tổng số tờ
  • Cuối khung tên bản vẽ kiến trúc cần có cơ quan phát hành.
  • Những phần sửa đổi thì cần có ký hiệu được đánh theo bảng chữ cái alphabet a, b, c… bên cạnh rồi đưa ra bên lề ngoài bản vẽ để sửa.

Đối với khung tên bản vẽ kiến trúc dùng trong trường học 

khung tên bản vẽ kiến trúc

Không giống như khung tên bản vẽ kiến trúc trong lĩnh vực sản xuất, trong trường học thì bản vẽ của bạn cần phải lưu ý những phần sau đây:

  • Cần phải có tiêu đề cho khung bản vẽ kiến trúc trường học
  • Có những vật liệu chi tiết nào được sử dụng thì phải ghi rõ.
  • Chú ý đến tỉ lệ bản vẽ phải chính xác.
  • Khung bản vẽ kiến trúc cần phải có cả tên người thiết kế, thời gian thiết kế theo ngày tháng năm cũng như chữ ký của người sẽ kiểm tra bản vẽ.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần nắm rõ khi vẽ khung tên bản vẽ kiến trúc. Những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình thực hiện thiết kế đó. Chúc bạn sẽ thành công!