Tìm hiểu về dàn trang đồ án kiến trúc.

Bạn muốn tìm hiểu về dàn trang đồ án kiến trúc là gì? Bạn muốn hiểu rõ về cách trình bày đồ án, bố cục, vị trí và phân vùng, nền và những thứ liên quan đến nó. Cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề đó qua bài viết này nhé.

Dàn trang đồ án kiến trúc là gì?

Dàn trang đồ án kiến trúc là một giai đoạn của đồ án kiến trúc. Nó là phần linh hồn, yếu tố góp phần tạo nên một đồ án kiến trúc có được xem là tốt hay không. Phần trình bày có thể không phải là điểm cốt lõi của đồ án, nhưng nó lại thể hiện kỹ năng và cảm quan về thiết kế của bạn. Là một sinh viên ngành kiến trúc bố cục và thể hiện bản vẽ là một kỹ năng đòi hỏi phải có sự chuẩn bị và rèn luyện từ những năm đầu tiên của việc học đến khi ra trường và cả trong quá trình thực hành sau này. Dưới đây là một vài mẹo cơ bản để trình bày thàng công dàn trang đồ án kiến trúc.

Dàn trang đồ án kiến trúc là một giai đoạn vô cùng quan trọng của báo cáo đồ án kiến trúc.

dàn trang đồ án kiến trúc

 

Trình bày dàn đồ án kiến trúc

Kích thước, định hướng

Hầu hết các dàn đồ án kiến trúc đều được giới hạn kích thước bản vẽ cụ thể. Bạn cần phải xác định đồ án của mình được trình bày theo chiều dọc hay chiều ngang. Bản cũng cần phải quyết định xem sẽ chia thành nhiều bài trình bày nhỏ trong một pano lớn hay không. Trình bày hết trong pano có kích thước tương ứng, hay là trình bày các pano riêng biệt nhau và sắp xếp chúng theo thứ tự.

Bố cục

Nếu bạn trình bày các bản vẽ bằng tay thì bạn có thể phác thảo trước bố cục của nó ra giấy A4. Cố gắng ước chừng chính xác không gian cần thiết cho mỗi bản vẽ và những khoảng trống xung quanh. Nếu bạn định trình bày bản vẽ CAD, việc bố cụ sẽ dễ dàng hơn với các công cụ như Photoshop hoặc CAD Layout.

Bạn có thể sử dụng hệ thống lưới để tổ chức những bản vẽ của mình. Chọn một kích thước làm đơn vị, ví dụ như: 5cm, sau đó sử dụng bội số của nó tạo ra các vùng không gian kích thước khác nhau chứa những bản vẽ, chẳng hạn như 10cm cho các bản vẽ nhỏ, 30cm cho bản vẽ chính…

Bố cục của dàn trang đồ án kiến trúc.

dàn trang đồ án kiến trúc

 

Vị trí và phân vùng

Hãy nghĩ đến cách mà các bạn định hướng mọi người xem bài trình bày của mình: Phần nào bạn muốn họ thấy đầu tiên, làm sao để mọi người hiểu rõ về những gì bạn vẽ. Bạn có thể bắt đầu nó bằng cách phân tích các ý tưởng ngắn gọn, sau đó chuyển sang concept và phần phác thảo minh họa.

Nếu concept của bạn dựa trên những hình khối có sẵn, bạn nên trình bày hình khối đó trước, sau đó mới trình bày tới phương án thiết kế, để thể hiện rõ cho họ thấy bạn đã biến đổi hình khối đó như thế nào. Nếu concept của bạn được thể hiện một cách trực tiếp trong phương án thiết kế, bạn có thể trực tiếp trình bày thiết kế đó kèm theo hình render phối cảnh.

Có nhiều cách phân vùng của dàn trang đồ án kiến trúc.

dàn trang đồ án kiến trúc

 

Kỹ năng vẽ và render dàn trang đồ án kiến trúc

Nền

Bài trình bày nên có phần nền làm nổi bật những bản vẽ, không gây phân tán. Một số sinh viên hay sử dụng nền là hình render của công trình đã được làm mờ qua, nhưng việc này có thể gây xao nhãng người đọc. Nền trắng vẫn là lựa chọn tốt nhất, vì chúng làm nổi bật nên những màu sắc của bản thiết kế. Một số đồ án sử dụng nền đen để làm nổi bật nên công trình, tuy nhiên cách này đôi khi lại gây phản tác dụng.

Màu sắc

Bạn nên lựa chọn những hình ảnh nổi bật và thể hiện rõ được ý đồ thiết kế của mình.

  • Pano đơn sắc hoặc chỉ có hai màu đen và trắng thích hợp khi đồ án của bạn chỉ có những đường nét với kích thước khác nhau.
  • Pano đơn sắc cũng có thể có duy nhất 1 màu sắc nổi bật, ví dụ như màu xanh cho phần cây xanh và cảnh quan, tạo sự tương phản với phần không màu của đồ án.
  • Đôi khi người ta có thể sử dụng hai màu sắc làm chủ đạo để diễn tả hai loại vật liệu khác nhau.

Tất cả những kỹ thuật này sẽ rất hữu ích nếu màu sắc không phải là trọng tâm chính của đồ án của bạn. Tuy nhiên nếu bạn muốn thể hiện ý tưởng của mình qua màu sắc vật liệu hay công trình, bạn nên cân nhắc sử dụng pano đơn sắc vì nó có thể phá hủy ý đồ đó.

Các đồ án vẽ tay có thể sử dụng nét mực và nét bút chì, sau đó thể hiện màu bằng cách sử dụng màu nước, bút lông, marker, hoặc phấn màu. Để trình bày kỹ thuật số, bạn có thể sử dụng phần mềm Adobe Photoshop. Bạn thậm chí có thể vẽ bằng tay bắt chước phong cách trình bày của phần mềm Photoshop.

Màu sắc là một phần quan trọng của dàn đồ án kiến trúc.

dàn trang đồ án kiến trúc

 

Phân bậc hình vẽ

Điểm mạnh nhấn trong dàn đồ án kiến trúc của bạn là gì? Hãy thu hút sự chú ý của mọi người vào điểm mạnh đó. Có nhiều cách để thu hút sự chú ý của người khác, sử dụng kích thước hoặc màu sắc.

Một vài quy tắc chung

  • Giảm thiểu số chữ trên bài trình bày của bạn.
  • Thay thế bất cứ khi nào có thể các chữ viết bằng hình phác họa đơn giản.
  • Sử dụng phông chữ phù hợp cho cả tiêu đề và văn bản.
  • Đừng quá tham lam.

Kết luận

Trên đây là bài viết về dàn trang đồ án kiến trúc mà chúng mình gửi tới các bạn. Hi vọng rằng qua bài viết này các bạn đã có thêm kiến thức về dàn đồ án kiến trúc đặc biệt là mấy bạn sinh viên ngành kiến trúc.