Đề cương tốt nghiệp kiến trúc cho sinh viên

Mùa thi đến gần khiến bạn lo lắng khi phải làm đề cương tốt nghiệp kiến trúc. Bạn đang không biết nên ôn từ đâu, chuẩn bị như thế nào để có thể tốt nghiệp kiến trúc với điểm số cao. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích nhất về đề cương tốt nghiệp kiến trúc.

Mục tiêu học phần đề cương tốt nghiệp kiến trúc

Khi bắt đầu một học phần nào đó, sinh viên sẽ được giảng viên giới thiệu kỹ về mục tiêu học phần để có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đề ra trong quá trình học. Sau đây là những mục tiêu đề cương tốt nghiệp kiến trúc cho các sinh viên:

 • Sinh viên cần phải biết cách xác định thể loại công trình, nắm được kiến thức liên quan đến đề tài kiến trúc và nội thất để vận dụng tốt cho công trình.

đề cương tốt nghiệp kiến trúc

 

 • Bạn cần xác lập được những dữ liệu về thiết kế nội thất, nhiệm vụ và biết cách xác định được những mục tiêu đó chuẩn xác.
 • Có khả năng trình bày những nghiên cứu cũng như biết cách đề ra giải pháp sơ bộ sau khi học đề cương tốt nghiệp kiến trúc.

Tiến trình làm đề cương tốt nghiệp kiến trúc chi tiết

Khi học về đề cương tốt nghiệp kiến trúc, sinh viên sẽ phải trải qua tất cả hai giai đoạn. Giai đoạn 1 là tìm hiểu về đề tài một cách tổng quát, giai đoạn còn lại là dùng để nghiên cứu về dữ liệu. Cụ thể các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Tìm hiểu tổng quan về đề tài nghiên cứu

Khi đi vào tìm hiểu tổng quan về đề tài nghiên cứu, sinh viên cần phải xác định được thể loại công trình được thiết kế dự kiến.

 • Trước tiên sinh viên cần nắm được những kiến thức tổng quan về các thể loại công trình thiết kế nội thất, các không gian dự kiến…
 • Tiếp theo, các sinh viên sẽ phải có kiến thức chắc chắn để trình bày tốt nguyên lý thiết kế công trình, nội thất hay những không gian, tiêu chuẩn cần có khi thiết kế công trình kiến trúc, vấn đề liên quan.
 • Có khả năng trình bày được những xu hướng thiết kế nội thất đang được người dân ưa chuộng đến là gì, công dụng cũng như không gian thiết kế nội thất.
 • Có những bản thiết kế nội thất để tham khảo, trả lời được có thể vận dụng gì từ những bản thiết kế đó vào trong đồ án tốt nghiệp của mình.

Giai đoạn 2: Quy trình nghiên cứu dữ liệu thiết kế công trình, nội thất

Trong giai đoạn 2, sinh viên cần nắm rõ quy trình như sau:

Chuẩn bị nghiên cứu dữ liệu kỹ càng

Đầu tiên, các bạn sinh viên sẽ được tự chọn một công trình kiến trúc hay nội thất bất kỳ, có thể từ thực tế hoặc những dự án có sẵn của sinh viên ngành kiến trúc mà đảm bảo được sự phù hợp trong yêu cầu được đề ra gồm thể loại của công trình, quy mô của công trình cũng như bốn không gian.

Tiếp theo, sinh viên cần phải xác định được không gian mình chọn thiết kế có những chức năng gì trong đời sống, có những yêu cầu gì khi thiết kế. Điều này có thể thay đổi cho phù hợp với thể loại công trình.

đề cương tốt nghiệp kiến trúc

 

Tiến hành đo đạc hoặc khảo sát thực tế công trình đã được xây dựng sẵn và có những dữ liệu để phục vụ cho 4 không gian được thiết kế kể bên trên.

Bước 1: trình bày về những dữ liệu mà mình đã thu thập trong quá trình khảo sát. Khi trình bày những dữ liệu đó, bạn cần phải đảm bảo những nội dung sau đây:

 • Về dữ liệu kiến trúc cần phải bao gồm những mục như hồ sơ, những số liệu, hình ảnh mà sinh viên đã khảo sát được từ thực tế.
 • Đối với dữ liệu người dùng, sinh viên cần phải trình bày được những yêu cầu liên quan đến người dùng công trình, hoạt động ra sao, không gian và thiết bị cần có những gì.
 • Có được những dữ liệu về hiện trạng của công trình, công trình đó gồm những gì tác động như môi trường, yếu tố về văn hóa xã hội, thương hiệu nội thất thế nào…

Tiếp theo sinh viên cần phải phân tích được hiện trạng và những yếu tố tác động đến công trình là gì, từ đó đưa ra kết luận gì và có thể áp dụng vào trong đồ án như thế nào.

Bước 2: sinh viên cần tiến hành xây dựng dữ liệu công trình thiết kế

 • Trong bước này, chúng ta cần phải xác định được không gian thiết kế có quy mô thế nào, nội dung ra sao và có những mục tiêu gì, từng không gian có những yêu cầu gì liên quan hay không
 • Tiếp theo là cần trình bày được những yêu cầu liên quan đến quy mô, chức năng của công trình, có quy trình diễn ra như thế nào, trang thiết bị, nguyên vật liệu cho công trình thiết kế, yếu tố môi trường…

Bước 3: có định hướng và lên ý tưởng thiết kế công trình

Sau khi đã nghiên cứu kỹ những vấn đề được trình bày thì sinh viên cần phải xác định được hướng giải quyết mục tiêu và định hướng giải quyết ra sao, có những ý tưởng gì mới, sáng kiến gì mới không.

Bước 4: sinh viên đề xuất giải pháp trong thiết kế nội thất như không gian, cảnh quan…

Bước 5: đưa ra kế hoạch cụ thể về đồ án tốt nghiệp cũng như tiến độ.

Bước 6: Liệt kê các tài liệu tham khảo cho đồ án tốt nghiệp

đề cương tốt nghiệp kiến trúc

Trên đây là những thông tin hữu ích cho bạn nào muốn tìm hiểu về đề cương tốt nghiệp kiến trúc cho sinh viên. Để có thể có điểm số cao nhất, bạn cần nắm rõ yêu cầu và giới hạn đề cương để có thể có những sự chuẩn bị tốt nhất. Chúc bạn sẽ có những thành tích cao nhất và dễ dàng tốt nghiệp kiến trúc.