Xá lợi là gì? Tại sao chỉ cá biệt một vài người sở hữu?

Xá Lợi được những người hướng đạo Phật biết tới là những hạt tinh thể với đủ màu sắc, long lanh, không dễ cháy và dễ vỡ. Họ xem đây là một báu vật trong việc thờ cúng, Ai thấy và sở hữu những hạt Xá Lợi đều được cho là người có tâm nguyện. Vậy Xá Lợi là gì? Tại sao chỉ cá biệt một vài người sở hữu? Cùng tìm hiểu về xá lợi qua bài viết dưới đây nhé!

Xá lợi là gì?

Để biết được xá lợi là gì, tại sao chỉ những người tu hành Phật pháp mới có thể để lại xá lợi? Theo nhiều nguồn quan điểm khác nhau cho thấy đó là do sau khi làm lễ hoả thiêu các Đức Phật, các phần còn lại được kết tinh tạo thành xá lợi.

*

Danh từ Xá Lợi bắt nguồn từ tiếng Phạn là Sàrìrikadhàtu. Xá lợi thường được biết đến từ các vị phật, nhưng sau này có nhiều đệ tử của những vị Thánh tăng hoặc Đạo sư cũng nhận được rất nhiều xá lợi từ người đã khuất.

Có rất nhiều loại xá lợi khác nhau, nhưng được biết đến chủ yếu là những đồ dùng được cho là di tích của Phật cùng các vị Thánh Tăng.  Ở nhiều Miến Điện hiện nay,  người dân vẫn thờ cả tóc và móng tay của các vị Đức Phật.

Sự hình thành của xá lợi qua cách giải thích của các tiến sĩ

Tiến sĩ Max Planck – cha đẻ của lý thuyết lượng tử, người đã sở hữu kết luận rằng “ko sở hữu bất cứ vật chất nào tồn tại trên toàn cầu; những lượng tử rung động liên tục là bắt nguồn tạo nên vật chất ”. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng năng lượng và vật chất là một và chúng sở hữu thể hoán chuyển cho nhau.

Tiến sĩ Barbara Ann Brenna lại cho rằng trong cuốn sách “ Những bàn tay trắng” rằng : “ Vật chất chỉ đơn thuần là nguồn năng lượng hoạt động chậm lại hoặc kết tinh lại. Cơ thể con người cũng chính là nguồn năng lượng”.

Gợi ý được đưa ra ở đây chính là con người có thể hấp thụ nguồn năng lượng ở cả ngoài hành tinh. Nhưng chỉ những vị cao tăng, những người tu hành chân chính mới có thể sở hữu làm được việc này. Khi đã tu luyện cần thực sự đồng nhất với các đặc tính của năng lượng ngoài hành tinh, khi đã tích tụ đủ nhiều hoàn toàn có thể sở hữu và chuyển hóa nó thành vật chất. Vật chất sở hữu năng lượng lớn này chính là xá lợi. Đây là một các lý giải hoàn toàn hợp lý để hiểu về sự hình thành của xá lợi.

xa-loi-la-gi-2

Một số loại xá lợi được nhiều người biết đến

Xá lợi phật

Theo lịch sử phật giáo, khi Đức Phật viên tịch, các đồ đệ của ngài đã đem xác đi hỏa táng.

Phần tro còn lại sau khi được hỏa táng, họ đã thấy có rất nhiều tinh thể trong suốt với đủ hình dạng và kích thước, tỏa sáng như những viên ngọc quý. Ghi chép họ đếm được 84.000 viên được đựng giấu kĩ trong các hộc, được coi là bảo vật đặc biệt và quý hiếm của Phật giáo, đặt lên là xá lợi.

Xá lợi của Phật không dễ bị làm tổn hại, cực hiếm. Phụ thuộc vào phước đức của từng người mà hoá hiện, mỗi người sẽ thấy sự to nhỏ riêng biệt và màu sắc cũng khác nhau.

*

Ngọc Xá lợi

Được kết tinh để trở lại thành những viên ngọc có hình thể hơi tròn, cứng có kích cỡ không giống nhau, cũng như màu sắc và độ sáng đục. Những màu của xá lợi ngọc thường là trắng, hồng, đỏ, xanh ,vàng. Nhưng có những hạt trong vắt như thuỷ tinh, phát ra ánh sáng nhẹ nhàng như kim cương, pha lê. Có những hạt lại có màu ngà như hạt gạo, ngoài ra còn mang màu sáng như san hô.

Ngọc Xá Lợi là thành quả chúng minh cho việc tu hành cũng như giữ gìn giới luật với công sức tập thiền quán của các vị Đức Phật cùng các vị cao tăng.

Năng lượng tích cực từ xá lợi

Cùng một viên ngọc Xá lợi nhưng mỗi người lại thấy một màu sắc khác nhau. Điều này được giải thích là do nghiệp của mỗi người, nặng hay nhẹ.

Muốn thấy được sự thay đổi diệu kỳ của xá lợi chính là từ sự thành tâm lễ bái của người có tâm. Trong lịch sử, ngài Hư Vân đã nói khi ngài tới lễ xá lợi của Đức Phật tại chùa A Dục thì ánh hào quang thì hạt xá lợi càng tỏa rạng.

*

Xá lợi chính là bảo vật của Đức Phật  khi còn ở trần thế, có vai trò quan trọng với mỗi người tu hành, chỉ khi người hướng phật thật tâm, cung kính lễ đường,.. thì sẽ hưởng phúc đức, hạnh phúc vô lượng.

Vậy cuối cùng xá lợi không chỉ là nhân tố để tạo nên mọi sự phước đức mà còn chính là động lực để con người xoay chuyển tâm hồn từ hung dữ trở nên hiền lương, có đạo đức và sống tốt cho cuộc sống cúả chính mình.

Bài viết trên là những kiến thức và hiểu biết của chúng tôi về ‘xá lợi là gì ‘, những khái niệm và lý do tại sao xá lợi là báu vật rất ít người sở hữu. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức hay về xá lợi cũng như thành tâm lễ bái hướng về Đức Phật để có thể đón nhận những năng lượng tốt và hạnh phúc nhất!