Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại – Sự phát triển cho nền văn minh nhân loại

Nền văn minh Lưỡng Hà là một trong những nền văn minh nổi tiếng bởi tính lịch sử cho sự phát triển thời kỳ cổ đại. Trong khoảng thời gian này, lối kiến trúc của Lưỡng Hà đã mang những ảnh hưởng sâu sắc từ tôn giáo, những vị thần linh. Phong cách thiết kế kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại được ứng dụng mạnh mẽ vào các đến thờ mang một phong cách đặc trưng riêng biệt.

kiến trúc lưỡng hà cổ đại

 

Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại là gì?

kiến trúc lưỡng hà cổ đại

 

Lưỡng Hà là khu vực nằm giữa dòng sông Tigris và Euphrates, hiện nay là một vùng đất của Iraq. Khu vực này mang những ảnh hưởng của rất nhiều nền văn hóa khác nhau, trong đó phổ biến nhất là người Assyria, Sumer, Babylon.

Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại mang tính tôn giáo và các vị thần sâu sắc trong lối thiết kế này. Người Lưỡng Hà cực kỳ tôn kính các vị thần và họ thường xây dựng nên những đền đài để thờ cúng các vị thần. Đền thờ được thiết kế rất đặc biệt với lối kiến trúc sân, nhà bếp, phòng ngủ.

Vật liệu chủ yếu trong các công trình kiến trúc ở đây là gạch và bùn đất. Gạch nung là loại gạch đã được phát triển nhất từ thời kỳ này và ứng dụng vào những công trình xây dựng. Tuy nhiên với nguyên vật liệu khan hiếm, các loại gạch bùn thường được sử dụng phổ biến hơn.

Kiến trúc Lưỡng Hà đơn giản với những phong cách thiết kế không quá cầu kỳ. Bên cạnh đó các công trình này được xây dựng theo từng giai cấp và địa vị xã hội. Những người nghèo thường ở trong căn nhà nhỏ không có cửa sổ, trong khi đó những người địa vị cao sẽ sống trong nhà được thiết kế theo hình dạng chữ U có thiết kế vườn lớn ở giữa.

Đền Ziggurat là điểm tiêu biểu trong trong lối kiến trúc của Lưỡng Hà. Kiểu kiến trúc này được xây dựng có hình dạng giống kim tự tháp, tranh khảm được ứng dụng vào việc trang trí, những bức tranh tường, thể hiện một lối kiến trúc đặc sắc cho thời kỳ này.

Đặc điểm nổi bật của kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại

Đặc điểm quen thuộc nhất khi nói đến công trình kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại là những bức tường dày với phần gạch sống và gạch nung bên ngoài, những bức tường này có khả năng chịu nhiệt độ cao.

Tuy nhiên kiến trúc này lại có nền rất yếu, phần nền được sử dụng rất ít cột, móng bè, họ thường sử dụng các loại than đá cho các công trình lớn để có độ vững chắc hơn.

Mặc dù rất phát triển với kiến trúc xây dựng nhưng các kỹ thuật còn yếu kém và lạc hậu cho nên những công trình mang tính đơn giản và không quá cầu kỳ. Không gian kiến trúc thường dài và hẹp, không được xây dựng lớn.

Điểm đặc sắc nhất của kiến trúc thời kỳ này chính là những tòa lâu đài, đền thờ được xây dựng. Những bức tường lớn được xây dựng từ gạch và được trang trí hài hòa từ bên trong cho đến bên ngoài, phần ngoài gạch nung sử dụng màu sơn.

Kiến trúc người Sumer

Người Sumer là những cư dân đầu tiên của khu vực Lưỡng Hà, đã tạo nên 1 nền văn minh sumer trong những năm 3500 năm trước Công Nguyên. Những người này đã tạo nên các công trình kiến trúc bậc nhất thời kỳ này và được lưu giữ đến hiện nay.

Kiến trúc của người Sumer tập trung vào những đề thờ. Từ những chất liệu gạch, bùn họ tạo dựng nên các công trình đồ sộ theo lối kiến trúc, giống như kim tự tháp và những bậc thang dẫn lên từng khu vực của đền đài.

Được xây dựng đơn giản với và thiết kế không có nhiều điểm nổi bật, tuy nhiên từ những thời kỳ rất xa xưa người ta đã sử dụng chất liệu gạch để có thể tạo nên các công trình to lớn và có khả năng chịu lực tác động tốt.

Kiến trúc Babylon

Vào thế kỷ 19 trước công nguyên, ở vùng bắc Lưỡng Hà hình thành nên quốc gia Babylon. Đó là sự kết hợp hoàn hảo từ nền văn minh sông Hằng cùng với vùng Địa Trung Hải tạo nên lối kiến trúc xa hoa bậc nhất cho thời kỳ này. Những lâu đài được xây dựng với hệ thức cột chủ yếu tập trung và những họa tiết, hoa văn được ứng dụng vào trang trí đầu cột.

Kiến trúc Assyria

Người Assyria sống tại thường nguồn sông Tigris hình thành nên một đế chế hùng mạnh. Vùng đất này trải qua 3 thời kỳ với các nền văn minh khác nhau và tạo nên những công trình kiến trúc đặc sắc cho thời kỳ này.

Kiến trúc Assyria có những nét tương đồng với Babylon nhưng đơn giản hơn và không được trang trí nhiều. Các đầu cột được điêu khắc hoàn mỹ cùng với những họa tiết, hoa văn đặc trưng ở thời kỳ này.

kiến trúc lưỡng hà cổ đại

 

Nghệ thuật trang trí

Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại được thể hiện qua gạch ốp lát lưu ly được sử dụng chủ yếu cho nghệ thuật trang trí cùng các ứng dụng trên những bức tường cùng với những hình ảnh trang trí được tạo thành.

Những bức phù điêu được trang trí cùng màu vàng nhũ tạo nên những bức tranh ấn tượng cho một thời kỳ cổ đại. Phong cách trang trí này được ứng dụng mạnh mẽ trong lối kiến trúc Babylon, các cung điện hoành tráng đã sử dụng gạch ốp để tô điểm và tạo nên sự quyền lực cho những công trình này.

Kết luận

Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại rất nổi tiếng và phát triển vào những năm trước Công Nguyên. Các công trình kiến trúc tuy đơn giản cho đến những vật liệu được kết hợp vào trang trí để tạo nên những phong cách kiến trúc đặc trưng cho một thời kỳ văn minh Lưỡng Hà.

Hy vọng với bài viết này bổ ích cho bạn, cảm ơn các bạn đã đón đọc nhé!