Tìm hiểu về bộ môn kiến trúc công nghiệp

Các bạn đang muốn tìm hiểu về bộ môn kiến trúc công nghiệp. Các bạn muốn biết bộ môn này như nào, có khó học hay không. Vậy thì cùng chúng tôi tìm hiểu về bộ môn kiến trúc công nghiệp qua bài viết này nhé.

Khám phá về bộ môn kiến trúc công nghiệp?

Bộ môn kiến trúc công nghiệp là một thành phần tạo nên một ngành lớn là ngành kiến trúc. Trước khi đi vào tìm hiểu xem bộ môn kiến trúc công nghiệp là gì ta cùng tìm hiểu ngành kiến trúc là gì trước.

Ngành kiến trúc là gì?

Kiến trúc được biết đến là một ngành nghệ thuật và khoa học về việc tổ chức và sắp xếp không gian, thiết lập hồ sơ thiết kế những công trình kiến trúc. Kiến trúc sư là những người có kiến thức chuyên ngành cao, ngoài việc thiết kế công trình ra họ còn tham gia vào rất nhiều các lĩnh vực khác như quản lý giám sát dự án, quản lý đô thị, thiết kế cảnh quan, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, quy hoạch đô thị….

Ngành kiến trúc hiện đại đang đi theo xu hướng tôn sùng công nghệ và vật liệu mới, công năng sử dụng và sự sáng tạo cá nhân, do đó các công trình kiến trúc hiện đại thường không có nhiều liên hệ lắm đến văn hóa bản địa.

Bộ môn kiến trúc công nghiệp là một phần của ngành kiến trúc.

bộ môn kiến trúc công nghiệp

 

Bộ môn kiến trúc công nghiệp là gì?

Bộ môn kiến trúc bao gồm: Vật lý kiến trúc, quy hoạch, kiến trúc công nghiệp và một số bộ môn kỹ thuật khác nữa, nó được xem như tiền thân của khoa Kiến trúc bây giờ vậy.

Bộ môn kiến trúc công nghệ là một bộ môn chuyên ngành trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng và thiết kế kiến trúc các môi trường không gian cả thật lẫn ảo. Nó không chỉ đáp ứng giải pháp công nghệ cho những hoạt động kinh tế công nghiệp mà còn cho cả các hoạt động khác.

Bộ môn kiến trúc công nghiệp là một nhánh nhỏ góp phần tạo nên ngành kiến trúc.

bộ môn kiến trúc công nghiệp

 

Thông tin chi tiết về bộ môn kiến trúc công nghiệp

Bộ môn Kiến trúc Công nghiệp hiện đang được giảng dạy ở nhiều trường đại học. Nó đảm nhiệm một khối lượng lớn các môn như là: lý thuyết sáng tác kiến trúc, cơ sở kiến trúc, nguyên lý thiết kế nhà ở, cấu tạo kiến trúc, nguyên lý thiết kế nhà công cộng, cơ sở tạo hình kiến trúc, các chuyên đề cùng hệ thống đồ án môn học, cơ sở tạo hình kiến trúc, đồ án tốt nghiệp danh cho ngành kiến trúc. Bên cạnh đó, bộ môn này còn đảm nhiệm dạy cho khoa Xây dựng, giảng dạy tại chức và còn đào tạo cao học, nghiên cứu sinh.

Một số giáo trình đã được biên soạn bởi những giáo viên, giảng viên uy tín chất lượng đó là Cấu tạo kiến trúc, Giáo Trình Vật lý kiến trúc, Nhà công nghiệp, nguyên lý thiết kế nhà ở, Nhà công cộng, Kiến trúc nhiệt đới… vân vân.

Rất nhiều công trình đã được thiết kế ra, tiêu biểu như: Nhà tập trường múa Việt Nam, Nhà ăn 1 tháng 5, Nhà máy cơ khí Hà Bắc, ký túc xá sinh viên đại học bách khoa, nhà máy cơ khí Mai Động… Đặc biệt là có công trình nghiên cứu nhà lắp ghép tấm lớn đầu tiên tại miền Bắc, đã đóng góp lớn cho Hà Nội trong việc giải quyết vấn đề nhà ở và hình thành nên các khu nhà tập thể lắp ghép đầu tiên của Hà Nội như Giảng Võ, Kim Liên, Trung Tự…

Bộ môn kiến trúc công nghiệp mang lợi rất nhiều lợi ích cho đất nước.

bộ môn kiến trúc công nghiệp

 

Qua những năm tháng bộ môn này, nay đã vô cùng lớn mạnh, chất lượng và số lượng đều rất tốt, nhiều cán bộ đã về hưu hay chuyển công tác sang bộ môn khác, xong bộ môn tới này vẫn còn được một lượng lớn cán bộ giảng dạy từ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ cho tới thạc sĩ đều có cả. Các lớp cán bộ được đào tạo tại nhiều quốc gia khác nhau để trau dồi thêm kinh nghiệm như là: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý…

Giới thiệu về lịch sử bộ môn kiến trúc công nghiệp

Lịch sử phát triển bộ môn kiến trúc công nghiệp là một vấn đề rộng lớn. Trong phạm vi chuyên môn có liên quan, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn lịch sử hình thành lên bộ môn này.

Bộ môn này đã hình thành từ rất lâu đời, có vô số những công trình công nghiệp nổi bật đã được sinh ra, đó là các sự kiện tiêu biểu diễn tả một bối cảnh sâu rộng hơn về các vấn đề phát triển công nghệ, kinh tế, xã hội, văn hóa, quy hoạch và kiến trúc có liên quan, gắn với các cuộc cách mạng công nghiệp. Lịch sử hình thành được chia thành 4 giai đoạn: trước thế kỷ 20, trước chiến tranh thế giới lần thứ 2, sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, thời kỳ hiện đại. Mỗi một thời kỳ lại có một xu hướng phát triển công nghiệp và kiến trúc công nghiệp riêng. Kiến trúc công nghiệp Việt Nam theo dòng chảy của lịch sử cũng vậy.

Bộ môn kiến trúc công nghiệp trải qua bao nhiêu năm ròng rã thăng có, trầm có, nó đã để lại cho chúng ta những công trình kiến trúc công nghiệp được UNESCO tôn vinh, công nhận là di sản thế giới.

Bộ môn kiến trúc công nghiệp có một lịch sử vô cùng thăng trầm.

bộ môn kiến trúc công nghiệp

 

Kết luận

Trên đây là bài viết của chúng mình về tìm hiểu về bộ môn kiến trúc công nghiệp. Hi vọng các bạn sau khi đọc xong đã hiểu về lịch sử hình thành và quá trình phát triển của bộ môn này.