Layout đồ án kiến trúc và những điều bạn cần biết

Thể hiện và cách trình bày đồ án kiến trúc là giai đoạn cuối, có vai trò quan trọng trong việc quyết định thành công của đồ án. Nó thể hiện kỹ năng và cảm quan thiết kế của bạn. 

Đặc thù của đồ án kiến trúc yêu cầu bạn phải thể hiện đồ án thật bắt mắt, thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Layout đồ án kiến trúc phù hợp sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt đối với người xem. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi những thông tin hữu ích về layout đồ án giúp bạn thiết kế đồ án kiến trúc thành công nhé!

Layout đồ án kiến trúc là gì?

Layout là sự sắp xếp hợp lý nội dung và các yếu tố đồ họa trên đồ án kiến trúc  để tạo sự nhất quán cho toàn bộ đồ án.  Có thể thấy, kích thước, định hướng, sự sắp xếp giữa các nội dung là những phần quan trọng trong layout mà người thiết kế cần chú ý. 

Tầm quan trọng của layout đồ án kiến trúc

Có thể khẳng định layout đóng vai trò quan trọng trong các đồ án kiến trúc. Hệ thống layout hợp lý giúp trình bày nội dung một cách rõ ràng. Nếu layout không được hiểu một cách chính xác, có khả năng các thông điệp và nội dung bạn muốn thể hiện sẽ trở nên khó hiểu, rắc rối. 

Người thiết kế cần nắm các nguyên tắc cơ bản cho một bố trí layout đồ án thích hợp và cách sử dụng các yếu tố như sự cân bằng, tỷ lệ, trình tự, sự nhấn mạnh về nội dung và sự thống nhất của tất cả các yếu tố trong đồ án. Việc bố trí layout một cách thân thiện, hấp dẫn sẽ giúp đồ án kiến trúc của bạn dễ theo dõi, mạch lạc, dễ hiểu hơn. 

Những nội dung trong layout đồ án kiến trúc

Kích thước và định hướng

Hầu hết các đồ án đều có những giới hạn kích thước cụ thể. Tùy vào mỗi đồ án sẽ sử dụng lượng giấy và khổ giấy khác nhau. Bạn cần xác định đồ án của mình được trình bày như thế nào, theo chiều ngang hay chiều dọc. 

Bạn cũng cần quyết định bố cục đồ án kiến trúc như thế nào. Nó sẽ được chia thành nhiều phần nhỏ rồi ghép lại trên một pano lớn; được trình bày hết trong một pano hay là được trình bày trên các pano riêng rồi sắp xếp theo thứ tự.

Xác định bố cục đồ án 

Giữa ý tưởng thiết kế và bố cục trình bày cần được thể hiện một cách thống nhất, thể hiện mối liên hệ giữa hình thức và nội dung. Các đồ án kiến trúc không chỉ yêu cầu về ý tưởng sáng tạo, mà còn cần có bố cục trình bày hợp lý giúp để lại dấu ấn và phong cách cá nhân. 

Những kiểu bố cục thường gặp trong layout đồ án kiến trúc như:

  • Bố cục đứng: Đồ án được trình bày theo chiều đứng của khổ giấy
  • Bố cục ngang: Đồ án trình bày theo chiều ngang
  • Bố cục cân bằng toàn bài: Những nội dung, hình vẽ thiết kế được trình bày dàn trải đều trên giấy
  • Bố cục mảng khối
  • Bố cục có điểm nhấn chính phụ: Đồ án được thiết kế với những nội dung quan trọng được nhấn mạnh hơn.
  • Bố cục không gian nổi, kết hợp những hình vẽ, mô hình 3D vào đồ án
  • Và một số kiểu bố cục khác có thể kể đến như: Bố cục có ý đồ kết nối xuyên suốt, bố cục âm bản, bố cục xé giấy dán, bố cục có khoảng trống,….

layout đồ án kiến trúc

 

Mỗi kiểu bố cục đều có những điểm khác nhau, yêu cầu tác giả đồ án cần có sự tinh tế trong chọn lựa, sử dụng bố cục phù hợp với đồ án kiến trúc mà mình định thể hiện. 

Nếu trình bày đồ án kiến trúc bằng tay, bạn nên phác họa bố cục trước khi thực hiện trình bày đồ án. Nếu thực hiện qua các phần mềm trên máy tính việc xác định và tổ chức bố cục sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng một số công cụ như CAD Layout hay các phần mềm photoshop. 

Lựa chọn vị trí và phân vùng các nội dung

Hãy xác định những nội dung chính trong đồ án thiết kế của bạn, lựa chọn những nội dung bạn muốn mọi người chú ý và tập trung đến đầu tiên. Sau đó, lựa chọn vị trí, khu vực trình bày phù hợp với những nội dung đó.

Để có một layout đồ án kiến trúc ấn tượng, nội dung được phân vùng hợp lý, bạn có thể bắt đầu với việc phân tích các ý tưởng thiết kế, sau đó phác thảo minh họa. Hãy trình bày những nội dung chính, quan trọng trước, sau đó mới đến các nội dung phụ.

Sử dụng nền và màu sắc phù hợp 

Đồ án kiến trúc nên có phần nền và màu sắc phù hợp, làm nổi bật phần nội dung và các bản vẽ, không gây phân tán người xem. Sử dụng nền trắng là tốt nhất, bởi chúng giúp thể hiện bản thiết kế của bạn một cách rõ ràng và nổi bật.

Nếu bạn trình bày các đồ án theo cách viết tay, bạn nên sử dụng bút chì và mực, sau đó hãy sử dụng các màu sắc khác cho bản thiết kế của mình bằng màu nước hay phấn màu. 

layout đồ án kiến trúc

Phân bậc hình vẽ trong đồ án

Điểm nhấn mạnh trong đồ án kiến trúc của bạn là gì, hãy thu hút mọi người vào đó bằng các màu sắc, hoặc kích thước bản vẽ. Nếu muốn nhấn mạnh các phần nội dung quan trọng, các bản vẽ mặt cắt, hãy trình bày nó bằng kích thước lớn hơn và sử dụng những màu sắc nổi bật hơn. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng trong việc sử dụng màu sắc bởi điều đó khiến người xem bị sao nhãng khỏi bản thiết kế của bạn. 

layout đồ án kiến trúc

 

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về layout đồ án kiến trúc mà bạn cần biết. Bố trí layout phù hợp đóng vai trò quan trọng trong đồ. Một layout tốt sẽ giúp đồ án kiến trúc thành công hơn và phần nào khẳng định năng lực của người thiết kế. Hi vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và áp dụng vào đồ án kiến trúc của mình.