KHÁM PHÁ NGĂN MÁT TỦ LẠNH BAO NHIÊU ĐỘ LÀ HỢP LÝ

Ngăn mát tủ lạnh là nơi chúng ta thường xuyên sử dụng nhiều nhất. Đó là nơi dùng để lưu trữ thực phẩm, nước giải khát, bánh kẹo… Do vậy, vấn đề ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ thì sẽ bảo quản được thực phẩm là hết sức quan trọng và cần thiết.

Nếu nhiệt độ quá lạnh, sẽ gây nên hiện tượng thực phẩm bị héo úa, đông đá.

Nếu nhiệt độ không đủ lạnh, thực phẩm dự trữ sẽ bị ôi thiu, bốc mùi trong tủ lạnh

ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ

 

Công dụng của ngăn mát tủ lạnh là gì?

Ngăn mát tủ lạnh là nơi để:

 • Dự trữ thực phẩm: Các loại thực phẩm như: rau củ quả, nước giải khát, mỹ phẩm…thức ăn dùng không hết và muốn để lại bữa sau.
 • Bảo quản thức ăn dùng không hết: Thức ăn nên được để vào hộp có nắp đậy, ngăn chặn việc thức ăn bị ôi thiu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

Ngăn mát tủ lạnh không nên để ở nhiệt độ thấp quá, cũng không nên để ở nhiệt độ cao quá. Dưới đây, mình sẽ phân tích cho bạn ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ để thức ăn luôn được tươi mới.

Ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ là phù hợp?

Ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ là hợp lý? Thông thường, nhiệt độ ngăn lạnh các bạn nên để ở 1,7 đến 5 độ C. Còn nếu tủ lạnh của nhà bạn có cả ngăn chứa thực phẩm tươi thì nên chỉnh nhiệt độ ngăn lạnh về 0 độ C. Đó là các mốc nhiệt độ lý tưởng nhất cho ngăn lạnh.

Với các loại thức ăn không hết và bạn muốn bảo quản thì 0 độ C là mức nhiệt độ lý tưởng nhất. Trước khi cho vào tủ lạnh, nên bảo quản thức ăn trong các hộp nhôm có nắp đậy – > Khi đó thức ăn sẽ được mát phù hợp và lâu hơn.

Có rất nhiều bạn nghĩ rằng, tủ lạnh cho nhiệt độ càng thấp thì sẽ bảo quản được thức ăn càng tốt. Tuy nhiên, khi bạn để ở mốc 0 độ C, thức ăn sẽ ít bị hỏng hơn.

ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ

 

Đối với ngăn để thực phẩm tươi, thường là các thực phẩm chưa chế biến cần mức nhiệt độ lưu trữ thực phẩm lâu hơn. Để giữ được rau củ lâu mà vẫn đảm bảo độ tươi xanh của rau, các bạn nên điều chỉnh nhiệt độ khoảng từ 1 – 4 độ C. Khi bạn để nhiệt độ quá cao, luồng khí lạnh sẽ không được lan tỏa đều khiến rau củ dễ bị hư hỏng. Còn khi bạn để nhiệt độ thấp quá (từ 1 độ C trở xuống), khiến rau củ dễ bị đóng đá, úng và không thể dùng được nữa.

 • Việc điều chỉnh nhiệt độ không phù hợp sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Nhiệt độ ngăn đá, hay ngăn đông đá tủ lạnh để bao nhiêu độ?

Tủ lạnh thông thường sẽ có 2 ngăn: ngăn đá và ngăn mát. Bạn đã biết ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ là phù hợp. Vậy còn ngăn đá thì sao? Cùng mình điểm qua 1 chút về nhiệt độ ngăn đông của tủ lạnh nhà bạn nhé.

Công dụng ngăn đông đá của tủ lạnh:

 • Ngăn đá là nơi có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh để bảo quản thực phẩm tươi sống như: thịt, cá, mực…. Đảm bảo về chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon.

ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ

 

 • Ngăn đông đá còn có thể làm kem, đá, sữa chua… những thứ giải nhiệt cho mùa hè cực tốt.

Ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ thì để ngăn đông đá từng đấy độ có đúng không? Câu trả lời là hoàn toàn sai nhé các bạn. Theo các chuyên gia điện máy tư vấn thì nhiệt độ ngăn đông đá nên để dưới 0 độ C. Mức nhiệt độ tốt nhất là khoảng âm 18 độ C (-18 độ), mức nhiệt độ này khiến vi khuẩn không thể xâm nhập và phát triển gây hư hỏng thực phẩm.

Những lưu ý nhỏ khi thay đổi ngăn đông đá và ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ.

Như đã nhắc bên trên, khi sử dụng tủ lạnh không nên để nhiệt độ cao quá, cũng không nên để thấp quá.  Sở dĩ có lời khuyên như vậy bởi: 

 • Nếu tủ lạnh của bạn để nhiệt độ quá cao, thực phẩm sẽ nhanh hư hỏng bởi vi khuẩn rất dễ dàng xâm nhập.
 • Nếu tủ lạnh để nhiệt độ quá thấp, các thực phẩm dễ bị đông đá, úng nước và hao tốn rất nhiều năng lượng.

Đừng để thực phẩm quá nhiều hay quá ít trong tủ lạnh

 • Khi sắp xếp quá nhiều thực phẩm, luồng khí lạnh phân bổ không đều, thực phẩm không được cung cấp đủ lạnh sẽ mất độ tươi ngon và dẫn đến hư hỏng.
 • Thực phẩm bảo quản ít quá thì lại gây tốn điện, giảm đi độ lạnh của tủ.
 • Vậy nên ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ còn phụ thuộc lượng thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh của bạn. Để tiết kiệm điện năng và duy trì chế độ bảo quản tốt hãy sắp xếp thực phẩm 1 các khoa học nhất và điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp.

Mẹo nhỏ gửi đến bạn

Khi mất điện thì ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ cũng không còn quan trọng nữa vì lúc đó tủ lạnh của bạn đã không hoạt động. Một mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản thức ăn cả lúc mất điện đó là: hãy làm đông nước đá và nhiều khay đá rời ở ngăn đá của tủ lạnh. Khi bị mất điện, độ lạnh từ đá phả ra sẽ giúp thức ăn được giữ lạnh và duy trì nhiệt độ bên trong. 

Lưu ý: Bạn không nên mở tủ lạnh nhiều trong trường hợp này nhé. Ngay cả khi tủ lạnh hoạt động cũng không nên mở tủ lạnh nhiều lần khi không cần thiết. Sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng điện.

Lời kết

Trên đây là 1 vài gợi ý của mình về câu hỏi: “Ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ thì hợp lý”.  Để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất, vào mùa lạnh các bạn điều chỉnh độ lạnh xuống mức 3 và tăng lên mức 4 khi thời tiết hanh nóng. 

Ngoài điều chỉnh nhiệt độ, để tiết kiệm điện bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Đặt tủ lạnh tại vị trí thoáng mát, tránh để gần các thiết bị tỏa nhiệt như bếp gas, lò vi sóng…
 • Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, kiểm tra cánh cửa xem có bị hở hay không
 • Không nên bật tủ lạnh liên tục khi không sử dụng