Tìm hiểu về thế giới vật liệu xây dựng đầy đa dạng

Chúng ta đều biết để có thể xây được bất kỳ một ngôi nhà hay công trình lớn nào để phải trải qua những giai đoạn khác nhau từ đặt nền móng, đóng cọc,… Mỗi giai đoạn đều cần những vật liệu xây dựng khác nhau. Do đó, việc lựa chọn vật liệu xây dựng như thế nào là phù hợp, uy tín, giá thành rẻ lại là điều khiến nhiều người quan tâm. Vậy trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những thông tin thú vị liên quan đến các loại vật liệu xây dựng hiện nay nhé!

Tìm hiểu về thế giới vật liệu xây dựng đầy đa dạng

Hiểu như thế nào về vật liệu xây dựng?

Vật liệu xây dựng có thể hiểu là thuật ngữ dùng để nói đến tất các loại vật liệu được sử dụng trong xây dựng từ những công trình nhỏ đến lớn. Khi nhắc đến vật liệu xây dựng chúng ta có thể thấy đây tựa như một “thế giới” vậy khi có vô vàn các chủng loại khác nhau, có những loại có nguồn gốc từ thiên nhiên như đá, cát, gỗ,… nhưng cũng có những loại do con người tạo nên như gạch, xi măng,…

Do sự đa dạng ngay từ cái tên cũng như chủng loại mà trong ngành xây dựng cũng khá chú trọng đến ngành công nghiệp sản xuất vật liệu. Ở một vài nước trên thế giới, họ còn phân chia các loại vật liệu thành từng loại có có những ngành chuyên biệt để sáng tạo, sản xuất cũng như sử dụng loại vật liệu ấy. Ở nước ta, chúng ta cũng có thể kể đến một số ngành nghề mà đã góp phần không nhỏ trong quá trình thi công của một công trình như nghề mộc, hệ thống ống nước, lợp mái,….

Tìm hiểu về thế giới vật liệu xây dựng đầy đa dạng

Một số loại vật liệu xây dựng phổ biến được sử dụng hầu hết trong các công trình

Loại vật liệu mà bất kỳ công trình nào cũng sử dụng đến chính là gạch. Hiện nay, trên thị trường có vô vàn những loại gạch với đủ kích cỡ, màu sắc, kiểu dáng khác nhau giúp khách hàng có thể lựa chọn thoải mái những mẫu mà mình mong muốn. Bên cạnh đó, gạch cũng có nhiều phân khúc giá thành nên người sử dụng sẽ không phải quá lo lắng về giá cả đâu nhé!

Xi măng cũng là một trong những vật liệu xây dựng không thể thiểu bởi nó được sử dụng trong hầu hết quá trình thi công như xây, trát, đổ bê tông,….Hiện nay, trên thị trường cũng có khá nhiều loại xi măng với phân khúc giá thành khác nhau. Tuy nhiên, xi măng liên quan đến độ kết dính của công trình nên các bạn nên lựa chọn những loại có chất lượng tốt để giúp công trình bền vững, an toàn theo thời gian sử dụng.

Tìm hiểu về thế giới vật liệu xây dựng đầy đa dạng

Nếu nhắc đến xi măng, chắc hẳn không thể bỏ lỡ cát được phải không nào. Cát được chia làm hai loại chính gồm cát vàng và cát đen. Trên thị trường sẽ bán lương cát theo m3. Giá cát vàng và cát đen cũng sẽ có đôi chút chênh lệch nên bạn cần tham khảo giá cũng như xem loại nào phù hợp với công trình của mình nhé. Ngoài ra, việc vận chuyển cát cũng sẽ mất thời gian do đó bạn nên lựa chọn những đơn vị ở gần với nơi mình thi công để tránh phát sinh quá nhiều chi phí vận chuyển nhé,

Đá được xem như nguyên liệu thô không thể thiếu trong quá trình xây dựng bởi nó giúp tăng khả năng chịu áp lực của các loại bê tông. Thông thường, các công trình sẽ lựa chọn loại đá có kích cỡ 1×2 hoặc 4×6 để sử dụng cho công trình.

Sắt, thép là nguyên vật liệu xây dựng không thể không nhắc đến bởi tầm quan trọng của nó xuất hiện ở mọi công trình, mọi giai đoạn. Hiện nay, có khá nhiều thương hiệu sắt thép quen thuộc như Hòa Phát, Việt Nhật,…Tùy theo nhu cầu sử dụng, xây dựng mà sẽ lựa chọn các loại sắt, thép khác nhau bởi nếu đó là những công trình xây dựng ở ngoài môi trường thì cần phải chọn những loại có độ cứng, bền, chắc chắn nhưng không thể quên về khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết. Còn nếu sử dụng cho môi trường trong nhà thì cũng cần xem xét về độ bền, độ cứng để có thể duy trì độ bền trong suốt một thời gian dài sử dụng nhé.

Bê tông cũng đóng vai trò quan trọng bởi đây chính là sự kết hợp giữa cốt liệu và xi măng với nhau. Hiện nay, trên thị trường có một số loại bê tông phổ biến như bê tông xi măng Portland với thành phần như xi măng, Portland, nước,…giúp tạo độ bền, chắc cho công trình.

Tìm hiểu về thế giới vật liệu xây dựng đầy đa dạng

Như vậy, bài viết hôm nay đã gửi đến các bạn những thông tin hữu ích liên quan đến vật liệu xây dựng. Có thể thấy, vật liệu xây dựng vô cùng đa dạng với nhiều chủng loại, mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc khác nhau để có thể phù hợp với nhu cầu, tiêu chuẩn của mỗi công trình. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã gửi đến các bạn một số nguyên vật liệu không thể thiếu trong bất kỳ công trình nào. Hy vọng qua bài viết hôm nay, các bạn đã có thêm những thông tin liên quan đến vật liệu xây dựng nói riêng và ngành xây dựng nói chung nhé!