Chia sẻ kinh nghiệm trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh

Với các ý tưởng trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh không phải là cái gì đó mới mà thường được biết tới với cái tên như tiểu cảnh terrarium, hệ thống sinh thái thu nhỏ rất độc đáo với đầy đủ cỏ cây, hoa lá và kèm theo một mô hình suối nước, sỏi đá, nhà cửa… Cả một không gian thiên nhiên được thu nhỏ vào trong một chiếc lọ thủy tinh xinh xắn, đáng yêu và hút hồn này đã góp phần không nhỏ giúp phổ biến thú chơi tiểu cảnh terrarium đi đến với nhiều người hơn như là một cách giải trí và trang trí nhà cửa rất là mới mẻ và độc đáo đặc biệt đối với người dân trốn thành thị. Terrarium mang cái thiên nhiên đến gần với con người hơn, khiến cho không gian sống của chúng ta trở nên sinh động và bắt mắt hơn . 

trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh

Trồng cây cảnh trong lọ thuỷ tinh – Tiểu cảnh xanh mini Terrarium

Đây là một dạng hệ sinh thái thu nhỏ đối với các loại thực vật thích hợp và là phụ kiện trang trí đi kèm, khi nó được phối hợp với nhau tạo nên một bố cục và cảnh quan hoàn chỉnh nhỏ nhỏ xinh xinh mà bạn thậm chí có thể đặt gọn thứ đó trên đôi tay bàn tay. Bạn có thể đặt tên cho từng chi tiết tiểu cảnh terrarium của mình và trưng bày chúng trong các vị trí khác quan trọng trong nhà như phòng khách, ban công hay là gắn trên tường hoặc treo giữa nhà… Chính vì những đặc điểm này đã gắn môn nghệ thuật terrarium với các chậu, lọ thủy tinh vì nó không chỉ giúp định hình lại bố cục, tạo lên điểm chứa di động hay tích nước và dinh dưỡng mà nó còn tạo ra sự lung linh vô cùng huyển ảo với nghệ thuật ánh sáng phản chiếu trên các góc cạnh của đồ vật . Một cách thật ngắn gọn ta có thể hiểu terrarium là “nghệ thuật trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh”. Nghệ thuật Terrarium đã được biết đến nhiều từ rất lâu trên thế giới nhưng đã xuất hiện tại Việt Nam, đặc biệt là ở thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh mới một vài năm lại đây. Hầu như không hề có một quy định hay giới hạn nào cho cái thú chơi tao nhã độc đáo ấy, tất cả đều hoàn toàn tùy thuộc vào sự sáng tạo và khả năng chăm sóc của bản thân mình. Terrarium chính là nguồn cảm hứng bất tận mang đến cho ta những tác phẩm xanh có tính nghệ thuật sắp đặt cực cao.

trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh

Để cho cái “thế giới nhỏ” ấy trở nên sinh động và có hồn, ngoài các bàn tay khéo léo và tính kiên nhẫn thì con mắt nhìn và sự tư duy nghệ thuật bố cục cũng là một yếu tố rất là quan trọng trong việc hình thành lên những tác phẩm terrarium độc đáo bắt mắt.

“Đối với dân văn phòng, môi trường làm việc thì gò bó suốt 8 tiếng 1 ngày, không có một khoảng xanh thì những bình thủy tinh terrarium lại có tác dụng đặc biệt tốt trong việc giúp ta thư giãn giảm stress những khi căng thẳng.”

Tuy nhiên, dựa theo những kinh nghiệm của nhiều dân chơi Terrarium thì những loài cây cảnh sẽ được ưa tiên chọn lựa cho mô hình này nhất là loài cây có vóc dáng nhỏ (thường là những loại dạng cây bụi) có khả năng chịu được tốt với sự thay đổi của môi trường thời tiết như cây sen đá, xương rồng, dương xỉ , lưỡi hổ, rêu, các loại cây không khí như Sao Mai, Hồng Hạnh và Kim Yến… Ngoài ra còn có vô số loài như cây Nhân Sâm có dáng dấp vô cùng mạnh mẽ, cây Tóc Tiên thì có lá rủ dài mềm mại, còn cây Nữ Hoàng lại cực sang trọng hoặc cây Hồ Ly thì có dáng dấp tương tự như một chiếc đuôi xù của một con hồ ly rất đẹp và độc đáo… tất cả đều đã được dân chơi nhiều kinh nghiệm chọn lựa kĩ càng, đúc kết lại và trồng thành công trong các bình thủy tinh tiểu cảnh terrarium hay là lọ thủy tinh treo tường.Mỗi một sản phẩm terrarium là một tác phẩm nghệ thuật đầy tính sáng tạo cao được sắp đặt một cách có chủ ý hoặc chỉ là ngẫu hứng. Khi mới bắt đầu vào làm quen, bạn nên chọn lựa ra những chậu thủy tinh nhỏ và mở dạng như là chiếc cốc. Và bắt đầu làm quen với việc trồng một hoặc hai cây sen đá trong đó.

Và khi đã quen dần và tích lũy được ít nhiều về kiến thức và kinh nghiệm về việc cách chọn cây, làm giá thể đất trồng cho phù hợp, cùng cách chăm sóc… thì bạn có thể nghĩ đến việc lựa chọn các loại bình lọ thủy tinh lớn hơn, hoặc có kiểu dáng lạ mắt và miệng nhỏ hơn như bình thủy tinh hình vuông hoặc hìnnh lục giác, hình tổ én thậm chí là bình bóng đèn…

trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh

Ngoài ra, việc trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh sẽ giúp bớt phần thủy tinh bị con người vứt bỏ ra môi trường.