NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ HÀNH LANG AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN MÀ BẠN CẦN BIẾT

Hành lang an toàn lưới điện là khoảng cách quy định, đảm bảo sự an toàn đối với các công trình lưới điện và công trình dân dụng của người dân.

Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về những quy định về hành lang an toàn lưới điện mà bạn cần biết.

Hành lang an toàn lưới điện bảo vệ đường dây điện trên không

Với các đường dây dùng dây dẫn trần, dây dẫn bọc, hành lang bảo vệ an toàn lưới điện được quy định như sau:

 • Chiều dài của hành lang được tính từ điểm đường dây ra khỏi ranh giới bảo vệ của trạm này đến vị trí đường dây đi vào ranh giới bảo vệ của trạm tiếp theo.
 • Chiều rộng của hành lang được giới hạn bằng 2 mặt thẳng đứng về 2 phía của đường dây, song song với đường dây. Khoảng cách được tính từ dây ngoài cùng về một phía của dây khi dây ở trạng thái tĩnh. Quy định cụ thể như sau:

hành lang an toàn lưới điện

 • Chiều cao của hành lang được tính bắt đầu từ móng cột cho đến điểm cao nhất của công trình. Bên cạnh đó, cần cộng thêm khoảng cách an toàn theo chiều thẳng đứng. Khoảng cách này được quy định như sau:

hành lang an toàn lưới điện

Với các đường dây cáp được đi trên không hoặc dưới đất, hành lang bảo vệ an toàn sẽ được giới hạn về phía 0,5m tính từ mặt ngoài cùng của sợi cáp trở ra.

Khoảng cách cực võng đối với lưới điện 220 kV

Khoảng cách cực võng được tính từ điểm thấp nhất của dây dẫn điện đến mặt đất. Khoảng cách này không được phép nhỏ hơn so với quy định. Cụ thể như sau:

hành lang an toàn lưới điện

An toàn lưới điện vượt rừng

Đối với những đường dây dẫn điện trên không vượt rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, vườn trồng cây hoặc rừng sản xuất cần tuân theo quy định khoảng cách được tính theo cách riêng. 

Khoảng cách này được tính theo phương thẳng đứng từ chiều cao trung bình của cây khi đã phát triển tối đa đến dây dẫn điện thấp nhất khi dây ở trạng thái cực võng. Khoảng cách này không được nhỏ hơn quy định sau:

hành lang an toàn lưới điện

Cây trong và ngoài hành lang bảo vệ dây điện cao áp trên không

Cây trồng ở khu vực trong và ngoài hành lang an toàn lưới điện cũng cần tuân theo những quy định sau:

 • Nếu dây dẫn điện có điện áp đến 35kV trong thành phố, thị xã, thị trấn thì khoảng cách này được tính từ điểm bất kỳ của cây đến dây dẫn ở trạng thái cực võng. Khoảng cách này không được nhỏ hơn quy định theo bảng sau:

hành lang an toàn lưới điện

 • Nếu dây dẫn có điện áp từ 110kV đến 500kV được trồng trong thành phố, thị xã, thị trấn thì cây không được cao hơn dây dẫn thấp nhất. Trừ những trường hợp đặc biệt, cần có biện pháp kỹ thuật riêng đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương phải cho phép điều này. Khoảng cách từ điểm bất kỳ của cây đến dây dẫn khi võng cực đại không được nhỏ hơn khoảng cách được quy định như sau:

hành lang an toàn lưới điện

 • Nếu cây được trồng bên ngoài thành phố, thị xã, thị trấn, khoảng cách từ điểm cao nhất của cây tính theo phương thẳng đứng đến độ cao của dây dẫn thấp nhất khi ở trạng thái cực võng. Khoảng cách này không được nhỏ hơn quy định ở bảng sau đây:

hành lang an toàn lưới điện

hành lang an toàn lưới điện

Quy định về nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ lưới điện cao áp đến 220kV

Công trình xây dựng, nhà ở xây dựng trong hành lang an toàn lưới điện không có điện áp đến 220kV cần phải tuân thủ những điều kiện sau:

 • Mái lợp và tường bao phải được làm bằng vật liệu không cháy.
 • Đường ra không gây cản trở cho quá trình kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay thế các bộ phận khác của đường dây.
 • Khoảng cách từ bất cứ bộ phận nào thuộc nhà ở, công trình dẫn đến nguồn điện gần nhất khi dây điện ở trạng thái võng cực đại. Khoảng cách này không được nhỏ hơn quy định sau đây:

hành lang an toàn lưới điện

 • Cường độ điện trường cần nhỏ hơn 5kV/m tại bất cứ điểm nào ở bên ngoài nhà, cách mặt đất 1m hoặc nhỏ hơn hoặc bằng 1kV/m tại bất kỳ điểm nào ở trong nhà cách mặt đất 1m.

Nếu điện áp 35kV tương ứng khoảng cách 3m

Điện áp 110kV tương ứng khoảng cách 4m

Điện áp 220kV tương ứng khoảng cách 6m

 • Với những công trình, nhà ở trong hành lang an toàn lưới điện trên không có điện áp 220kV, các kết cấu kim loại phải được nối đất theo đúng kỹ thuật nối đất.
hành lang an toàn lưới điện
Khoảng cách an toàn cho các công trình trong khu vực hành lang lưới điện.

Các hành vi bị cấm

 • Không được vào trạm điện, tháo gỡ, trèo lên những bộ phận của lưới điện khi không có nhiệm vụ.
 • Không được sử dụng công trình lưới điện cao áp vào mục đích chưa được sự thỏa thuận với đơn vị quản lý.
 • Không được thả diều hoặc thả những vật bay gần công trình lưới điện cao áp.
 • Không được lắp anten, dây phơi, biển quảng cáo,… ở những vị trí khi bị đổ, rơi có khả năng va chạm với công trình lưới điện.
 • Không được trồng cây hoặc để cây, dây leo lấn vào khoảng cách an toàn đối với đường dây điện.
 • Không được bắn chim đậu trên dây, trạm điện. Không ném bất kỳ vật gì lên đường dây, khiến ảnh hưởng tới cột điện, trạm điện,…

Chúng tôi mong rằng với những thông tin về quy định hành lang an toàn lưới điện trên có thể giúp ích cho mọi người. Hãy chấp hành nghiêm túc quy định về khoảng cách trong khu vực lưới điện để đảm bảo sự an toàn cho gia đình và người xung quanh. Trân trọng!