Các mẫu cầu thang lên gác lửng mới nhất hiện nay

Với thực trạng tăng dân số như hiện nay, việc tìm kiếm cho mình một căn nhà có thể nói là một điều khó khăn. Nhưng chính lý do đó, các nhà thiết kế đã sáng tạo ra cầu thang lên gác lửng để tăng diện tích căn nhà rộng hơn so với ban đầu. Bên cạnh đó, nó còn đẹp nét thẩm mỹ cao cho căn nhà.Nếu được đặt ở vị trí đặc biệt, nó càng làm tăng lên điểm nhấn của ngôi nhà.

cầu thang lên gác lửng

Khi nào cần làm cầu thang lên gác lửng? Các kiểu cầu thang gác lửng.

 Gác lửng hay còn còn gọi là gác xép. Là nơi có thể làm tăng diện tích rộng hơn so với nhà lúc ban đầu. Vậy khi nào chúng ta nên làm cầu thang lên gác lửng? Đó là khi bạn muốn làm cho gia đình bạn trở nên thoải mái hơn, nhưng căn nhà bạn lại có không gian khiêm tốn. Hoặc bạn muốn sử dụng không gian ở gác xép để làm chỗ kinh doanh hay để đồ. Hay cũng có thể sử dụng làm nơi làm việc, hay văn phòng. Cũng có thể phân chia gác lửng để có thể đảm bảo tính riêng tư. Nếu như điều kiện của bạn chưa thể có được một căn nhà nguy nga, thì bạn cũng có thể tham khảo để có thể làm thêm phần tiện nghi, và đáp ứng nhu cầu tốt nhất cho gia đình của bạn. Tất cả đều tùy theo sở thích của bạn.  

Cầu thang gác lửng được làm từ những chất liệu khác nhau. Điển hình như bằng gỗ, kính, đá… Những chất liệu này có thời hạn sử dụng lâu, bền đẹp và có mang tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó giúp căn nhà bình thường có thể trở nên sang trọng, ấm cúng hoặc trẻ trung, năng động. Đó tùy thuộc vào sở thích, điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Nhìn chung không cần phải rộng rãi, nguy nga mới là căn nhà đẹp. Ngày nay có rất nhiều cách thiết kế nội thất khác nhau. Vì vậy cầu thang gác lửng cũng đã được các kiến trúc sư tận dụng tối ưu.

Kinh nghiệm thiết kế cầu thang lên gác lửng

cầu thang lên gác lửng

Gác xép là nơi kết hợp giữa tầng trệt và tầng lửng, được coi là một phần của kiến trúc nhà cửa nhưng chiều cao của gác lửng lại khá khiêm tốn nên gác xép. Và khi thiết kế cầu thang lên gác lửng thì cần phải biết một số điều sau:

 Thứ nhất, không đặt cầu thang ở giữa nhà.

Theo hướng tâm linh, người ta sẽ không đặt cầu thang ở ngay giữa nhà, vì theo phong thủy, thì điều đó không tốt cho gia chủ.Người nhà có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch hay con đường sự nghiệp gặp chông gai. Có thể nói, dù là tâm linh nhưng cũng rất ảnh hưởng đến vấn đề quyết định vị trí của cầu thang.

Thứ hai, lưu ý đến khu vực không gian gầm cầu thang.

Cũng theo tâm linh, không nên sử dụng không gian dưới gầm cầu để sử dụng làm nơi để đồ cho gia đình vì điều đó không tốt. Và nên giữ gầm cầu thang luôn được sạch sẽ.

 Thứ ba, cần sự phù hợp giữa các bậc cầu thang

Đối với vấn đề này thì nó cũng sẽ ảnh hưởng bởi phong thủy. Ta nên lưu ý số  bậc cầu thang phải được  kết thúc từ bậc sinh trong sinh – lão – bệnh – tử. Bậc 1 là sinh, 2 là lão, 3 là bệnh và 4 là tử. Do đó, người trong nghề đã  rút ra công thức 4n+1 để tính bậc thang. N có thể là 1, 2, 3, 4,… tùy vào độ cao của tầng lửng. Nếu như muốn sở hữu cho mình một chiếc cầu thang gác lửng đẹp thì chúng ta cũng cần lưu ý điều này.

 Thứ tư, cần có không gian bố trí cầu thang riêng biệt, phù hợp

 Vì là nơi lưu chuyển của bầu không khí, nên việc xác định vị trí để xây dựng cầu thang cũng khá quan trọng. Do đó, cầu thang lên gác lửng không nên nằm ở dưới giường ngủ, phòng ăn hay phòng bếp, nhà vệ sinh. Đó là những nơi khá nhạy cảm để thiết kế.

Thứ năm, nên đặt cầu thang ở nơi có nhiều ánh sáng

Nếu vị trí nằm ở nơi có ánh sáng, thì sẽ đảm bảo được việc hút sinh khí tốt cho căn nhà của bạn, cũng như gác lửng ( nói riêng) và tầng trên (nói riêng) sẽ  trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó, nó còn làm cho căn nhà trở nên đầy sức sống hơn. Không gian sống thoải mái, tích cực là điều cần thiết. Vì điều này này ảnh hưởng đến tinh thần làm việc, cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của gia đình.

 Cuối cùng, cầu thang không nên hướng ra cửa chính.

Một lần nữa, tâm linh lại được nói đến trong việc lưu ý vị trí thiết kế cầu thang. Nếu như cầu thang hướng ra cửa chính của căn nhà thì sẽ khiến của cải của gia đình bị thất thoát, cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh vấn đề phong thủy, việc bố trí cầu thang hướng ra cửa chính cũng không phù hợp. Đây sẽ chỗ đi đến nơi riêng tư của các thành viên, cần đảm bảo được đặt nơi khuất người qua lại.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã có thể hiểu biết hơn về cầu thang lên gác lửng hay còn gọi là gác xép. Bạn có thể tham khảo cách để xây một cầu thang lên gác lửng vừa an toàn vừa làm cho căn nhà thêm phần nổi bật và cũng một phần nào giúp căn nhà của bạn trở nên rộng rãi hơn.