Cách sử dụng điều hòa 2 chiều và những lưu ý giúp tiết kiệm điện

Điều hòa là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt là tại khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam với mùa nắng nóng lên tới 40 độ C và mùa đông giá rét nhiệt độ giảm xuống 4 – 5 độ C. Sự khắc nghiệt của thời tiết khiến nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng điều hòa 2 chiều sao cho hiệu quả và tiết kiệm điện. Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thông tin cần thiết trong bài viết hôm nay.

cách sử dụng điều hòa 2 chiều

 

Cách sử dụng điều hòa 2 chiều

Cách sử dụng điều hòa 2 chiều không hề đơn giản như bạn nghĩ. Phải sử dụng làm sao để nhiệt độ phù hợp với tất cả các đối tượng, từ người lớn tuổi, trẻ em và người trưởng thành và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách sử dụng điều hòa 2 chiều như sau: 

Bước 1: Khởi động máy

Nhấn nút ON/OFF, đèn trên điều hòa sẽ bật sáng màu xanh. Để tắt đi, bạn hãy nhấn nút ON/OFF một lần nữa cho đến khi đèn tắt.

Bước 2: Cài đặt các chế độ cho điều hòa

Nút MODE khi được nhấn sẽ cho phép bạn lựa chọn các chế độ như AUTO (tự động), DRY (làm khô), COOL (làm lạnh), HEAT (làm nóng), FAN (quạt gió), đồng thời nếu muốn điều chỉnh nhiệt độ tăng giảm tùy theo ý muốn, bạn hãy nhấn nút TEMP.

cách sử dụng điều hòa 2 chiều

 

Nút FAN (quạt gió) được thiết kế để người sử dụng có thể điều chỉnh mức độ quạt gió từ thấp, trung bình đến cao. Đôi lúc trong quá trình sử dụng, quạt gió sẽ ngừng lại khi đủ nhiệt độ trong phòng.

Nếu bạn muốn làm lạnh tập trung một khu vực nào đó, bạn có thể sử dụng nút AIR SWING để điều chỉnh hướng gió theo ý muốn.

Đồng thời, nếu bạn muốn làm mát hoặc làm ấm nhanh không gian căn phòng, hãy nhấn nút POWERFUL liên tiếp 2 lần.

Bước 3: Chế độ hẹn giờ

Nếu như bạn không muốn để điều hòa hoạt động quá lâu hoặc qua đêm và không muốn phải thức dậy để tắt điều hòa, hãy bật chế độ hẹn giờ bằng cách nhấn nút SET/CANCEL, sau đó nhấn nút SELECT. Nút A giúp chọn giờ và khi muốn hủy bỏ chế độ cài đặt giờ, bạn hãy nhấn nút SET/SELECT một lần nữa.

 

Những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng điều hòa

Chọn điều hòa phù hợp

Việc chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích của không gian sử dụng rất quan trọng. Bởi lẽ nếu như điều hòa có công suất quá nhỏ so với căn phòng sẽ không thể sưởi ấm hoặc làm mát, tương tự như vậy, điều hòa có công suất quá lớn với một diện tích phòng nhỏ sẽ gây lãng phí điện năng cũng như chi phí. Công suất và diện tích sử dụng bạn có thể tham khảo:

cách sử dụng điều hòa 2 chiều

 

  • Điều hòa công suất 9000 BTU – diện tích sử dụng từ 10 đến 15m2
  • Điều hòa công suất 12000 BTU – diện tích sử dụng từ 15 đến 20m2
  • Điều hòa công suất 18000 BTU – diện tích sử dụng từ 20 – 30m2
  • Điều hòa công suất 24000 BTU – diện tích sử dụng trên 30m2

Sử dụng quạt đồng thời khi bật điều hòa

Để tiết kiệm điện năng, hãy bật thêm một chiếc quạt nhỏ ở chế độ xoay đều hoặc quạt trần trong khi sử dụng điều hòa với chế độ làm mát. Công dụng của quạt chính là giúp luồng không khí mát trong phòng, giúp phòng lạnh nhanh mà không cần tiêu thụ quá nhiều điện năng. 

cách sử dụng điều hòa 2 chiều

 

Sử dụng rèm che cửa sổ

Nếu như phòng bật điều hòa mà có cửa sổ đón quá nhiều ánh nắng, ánh sáng mặt trời, bạn nên trang bị thêm rèm cửa. Rèm cửa cần được kéo kín để che đi ánh nắng, giúp hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào phòng, đồng thời giúp giảm nhiệt độ đáng kể. Cách làm này cũng gián tiếp giúp bạn tiết kiệm điện nữa đấy.

Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng mái tôn và chất liệu cửa sổ, cửa kính cách nhiệt cùng đồ nội thất với gam màu sáng để hạn chế hấp thu nhiệt từ bên ngoài vào trong phòng.

cách sử dụng điều hòa 2 chiều

 

Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải

Nhiều người đi từ ngoài về phòng thường điều chỉnh nhiệt độ điều hòa ở mức thấp và sử dụng chế độ làm lạnh nhanh. Tuy nhiên cách làm này không chỉ tiêu tốn quá nhiều điện năng để làm lạnh và duy trì nhiệt độ thấp mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn, dễ gây ra tình trạng sốc nhiệt hoặc đau đầu, chóng mặt. Nhiệt độ phù hợp khi điều chỉnh điều hòa là không thấp dưới 25 độ và hạn chế sử dụng chế độ làm lạnh nhanh khi vừa mới đi nắng về.

cách sử dụng điều hòa 2 chiều

 

Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng điều hòa

Cách sử dụng điều hòa 2 chiều được bền nhất và hiệu quả sử dụng không thể thiếu việc bảo trì, bảo dưỡng điều hòa định kỳ 6 tháng 1 lần. Đồng thời, bạn hãy thường xuyên lau chùi điều hòa bằng vải mềm và khô, vệ sinh tấm lọc để loại bỏ bụi bẩn, mạng nhện… Tấm lọc sau khi vệ sinh hãy đợi đến khi thật khô, không còn ẩm ướt mới lắp vào. Cách làm này không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của điều hòa mà còn tăng hiệu suất hoạt động, nhanh chóng phát hiện ra hư hỏng để kịp thời sửa chữa, tránh lãng phí điện năng và chi phí không cần thiết.

cách sử dụng điều hòa 2 chiều

 

Trên đây là hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng điều hòa 2 chiều cũng như một vài lưu ý quan trọng giúp sử dụng điều hòa tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của chúng. Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích với bạn và chúc bạn chọn được những chiếc điều hòa phù hợp với ngôi nhà của mình nhé.